หรือพระยาห์เวห์ พระเจ้าของคนยิวจะเป็นคนหมักไวน์?!

นักโบราณคดีได้ค้นพบอักษรฮิบรูบนเครื่องปั้นดินเผาที่ใช้ประกอบพิธีกรรมบูชายาห์เวห์ เทพในความเชื่อของอิสราเอลอันน่าสนใจบริเวณเมืิองโบราณในไบเบิ้ล

ภาพปก : ภาชนะดินเผาที่ปรากฏจารึก : © Azusa Pacific University เผยแพร่บน livescience

ในการขุดค้นบริเวณที่เรียกว่า Abel Beth Maacah ซึ่งอยู่ทางเหนือของอิสราเอลและยังเป็นเมืองที่มีการกล่าวถึงหลายครั้งในคัมภีร์ไบเบิ้ล มีการพบเครื่องปั้นดินเผาซึ่งปรากฏร่องรอยจารึกภาษาฮิบรู คาดว่าน่าจะเป็นชื่อที่อ่านได้ว่า “Benayo” หรือ “Benayau” อันเป็นนามของยาห์เวห์ เทพที่มีความนิยมของชนชาติอิสราเอล

Robert Mullin ศาสตราจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านไบเบิ้ลวิทยาแห่งมหาวิทยาลัย Azusa Pacific ในแคลิฟอร์เนียซึ่งเป็นผู้ช่วยผู้อำนวยการขุดค้นที่ Abel Beth Maacah อธิบายถอดความว่าตัวอักษรที่พบอ่านและแปลได้ว่า “yo” หรือ “yau” ซึ่งอาจเป็นนามของ Benayo (เบนาโย) / Benayau (เบนาเยา” ซึ่งคือชื่อของพระยาห์เวห์ที่แถบนี้เรียกกัน

เครื่องปั้นดินเผาชิ้นนี้เป็นหนึ่งในเครื่องปั้นดินเผาจำนวนหนึ่งที่พบในพื้นที่ขุดค้น โดยนอกจากพบจารึกลักษณะดังกล่าวแล้วยังพบร่องรอยของไวน์และเศษซากขององุ่นบริเวณก้นภาชนะอีกด้วย ทำให้เกิดแนวคิดว่าการปรากฏของทั้งสองหลักฐานอาจบ่งชี้ไปที่ว่ายาห์เวห์หรือเบนาโย (Benayo/Benayau) เป็นเทพแห่งไวน์หรือเป็นผู้ทำไวน์ ข้อมูลนี้จะสอดคล้องกันกับการที่ Abel Beth Maacah เป็นแหล่งผลิตไวน์ ทาง Mullin ซึ่งเป็นผู้ช่วยฯ เสนอแนวคิดนี้ อย่างไรก็ตามยังคงต้องมีการศึกษากันอีกมากในประเด็นนี

ทางทีมนักโบราณคดีตตั้งใจจะดำเนินการขุดค้นต่อในช่วงหน้าร้อนนี้ และคาดหวังว่าจะพบหลักฐานที่น่าสนใจเกี่ยวกับเรื่องราวในพระคัมภีร์ ไปจนถึงจารึกที่้เกี่ยวข้องกับตัว Benayo ต่อไป


แปลและเรียบเรียงจาก https://www.livescience.com/yahweh-jar-found-biblical-city.html

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.