เมื่อเราสามารถทำให้มัมมี่อายุ 3,000 ปีพูดได้อีกครั้ง!

ไม่ใช่ Clickbailt แน่ๆ ค่ะ ไม่ใช่การดักใดๆ เมื่อทีมนักวิทยาศาสตร์ริเริ่มโครงการที่จะศึกษาเสียงของมัมมี่อายุกว่า 3,000 ปีของอียิปต์ งานนี้แค่เริ่มก็น่าสนใจแล้วใช่มั้ยล่ะ? มาดูกระบวนการและฟังเสียงไปพร้อมๆ กันนะคะ

Cover Image : The mummified body of Nesyamun laid on the couch to be CT scanned at Leeds General Infirmary. © Leeds Teaching Hospitals/Leeds Museums and Galleries.

เป็นเรื่องน่าสนุกและตื่นเต้นนะคะในการที่เราจะได้ยินเสียงจากมัมมี่ที่มีอายุสามพันปี โดยทางนักวิทยาศาสตร์ได้ทำการสร้างแบบจำลองของช่องเสียง (Vocal Tract) เพื่อทดลองการใส่เสียงและการออกเสียงให้กับมัมมี่อายุ 3,000 ปี

Image : ©Leeds Museums and Galleries.

มัมมี่ร่างนี้มีชื่อว่า Nesyamun เป็น Mummy ร่างหนึ่งที่จัดแสดงอยู่ในพิพิธภัณฑ์ลีดส์ ประเทศอังกฤษ Nesyamun เป็นนักบวชและเสมียนในวิหารคาร์นัค เมืองลักซอร์ (หรือธีบส์ในสมัยโบราณ) ตรงกับรัชสมัยของฟาโรห์รามเสสที่ 9 (Ramses XI c.1099–1069 BC) ซึ่งอยู่ราว 3,000 ปีมาแล้วนั่นเอง มองภาพแล้วอาจจะคิดว่าเนสยามุนเป็นมัมมี่เพศหญิง แต่จริงๆ เป็นเพศชายนะคะ งานของเขาก็จะเป็นงานเกี่ยวกับศาสนา ตั้งแต่การประกอบพิธีกรรม การสวด การจุดเครื่องหอมถวายเทพ ไปจนถึงการจดบันทึกต่างๆ

Nesyamun เป็นหนึ่งในมัมมี่ที่โดดเด่นของพิพิธภัณฑ์ลีดส์ ด้วยความสมบูรณ์ของมัมมี่ไปจนถึงโลกไม้ที่มีศิลปกรรมอันสวยงาม และเป็นหนึ่งในสิ่งที่รอดพ้นจากระเบิดในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งระเบิดได้ทำลายพื้นที่ส่วนหน้าของอาคารไป แต่เนสยามุนไม่ได้รับผลกระทบใดๆ จากระเบิด คงมีเพียงขอบฝาที่มีการชำรุดเล็กน้อยเท่านั้น

his is a reconstruction drawing of how the coffin of Nesyamun might originally have appeared. The cracks have been smoothed over and the beard and amulets restored to their rightful positions. The effect is intended to recall the illustrations made by Napoleon’s surveyors in the ‘Description of Egypt’. by Thomas Small May 2008

การวิจัยและทดลองเริ่มต้นจากการนำร่างของ Nesyamun มาเข้าเครื่อง CT Scan และนำภาพสแกนที่ได้มาสร้างแบบจำลองของช่องเสียง (Vocal Tract) เนื่องจากมัมมี่ยังมีอวัยวะที่เกี่ยวกับช่องเสียงอยู่ จึงสามารถให้ภาพของช่องเสียงจากร่างที่มีอายุกว่าสามพันปีนี้ได้

Image : The mummified body of Nesyamun laid on the couch to be CT scanned at Leeds General Infirmary. © Leeds Teaching Hospitals/Leeds Museums and Galleries.

เมื่อได้ภาพของช่องเสียงแล้วจึงเป็นขั้นตอนปฏิบัติการด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ในการใส่เสียงจำลองด้วยการคาดเดาการที่อวัยวะเหล่านี้จะทำให้เกิดเสียงได้ เนสยามุนซึ่งเป็นนักบวชย่อมต้องมีกิจกรรมที่ใช้เสียงเพื่อประกอบพิธีกรรม ขั้นตอนนี้จึงเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นสำหรับทีมงานไม่ใช่น้อย ทางผู้วิจัยเลือกใช้เสียงเดียวกับสภาพคงเดิมของช่องเสียงที่มัมมี่เป็นอยู่อย่างแรกก่อน ก็คือสภาพมัมมี่อยู่แบบไหน ก็จำลองเสียงที่ผ่านช่องเสียงในลักษณะนั้น นำพามาซึ่งเสียงที่เราจะได้ยินจากคลิปด้านล่างค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ? อาจจะตกใจเหมือนเราที่ได้ยินแล้วก็ตะลึงเลย ได้แต่คาดว่าในอนาคตจะมีการทดลองให้เสียงอื่นๆ มากกว่านี้รวมถึงประสมเป็นประโยคให้คนยุคหลังอย่างเราได้ยินกันอีกนะคะ วันนี้ก็เอาแบบพอหอมปากหอมคอเนอะ


REFERENCES

https://www.livescience.com/ancient-egypt-mummy-voice-reconstructed.html

https://www.nature.com/articles/s41598-019-56316-y#Fig1

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.