อังกฤษพบซากวังโบราณอายุราว 1,500 ปี

ไม่กี่เดือนก่อนการขุดค้นในพื้นที่มณฑลซัฟฟอล์กจากการร่วมมือของนักโบราณคดี ชาวท้องถิ่นและอาสาสมัครเด็กๆ ได้เผยซากของห้องโถงไม้ที่สันนิษฐานว่าเป็นของกษัตริย์พระองค์แรกแห่งอาณาจักรอีสต์ แองเกลีย

แหล่งโบราณคดีแห่งนี้ถูกค้นพบจากภาพถ่ายทางอากาศตั้งแต่ปีค.ศ.2015 ภายใต้โครงการสำรวจหุบเขาเดเบน (Deben valley) ของสภาเทศมณฑลซัฟฟอล์ก (Suffolk County Council) ทำการเปิดงานขุดค้นตั้งแต่ช่วงหน้าร้อนจนถึงตอนนี้

จากการขุดค้นบริเวณทางด้านทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองซัฟฟอล์ก ในจุดที่เรียกว่า “เรนเดิลแชม” (Rendlesham)ได้เปิดเผยว่ามีการพบห้องโถงทำจากไม้ กำหนดค่าอายุได้ประมาณ 1,500 ปีมาแล้ว ซึ่งตรงกับช่วงอาณาจักรอีสต์ แองเกลีย (East Anglia)

สำหรับห้องโถงที่ค้นพบนี้มีขนาดกว้าง 10 ม. ยาว 23 ม. คาดว่าเป็นส่วนหนึ่งของท้องพระโรงที่กษัตริย์องค์แรกของอีสต์ แองเกลียได้ใช้ในการว่าราชการ, ตัดสินคดีความ, รับเครื่องบรรณาการกับต้อนรับทูต, จัดงานเลี้ยง ไปจนถึงการแจกจ่ายของขวัญให้กับบุคคลในอาณาจักร

ข้อมูลเรื่องพระราชวังแห่งนี้มีการกล่าวถึงในงานเขียนของนักบุญบีด (Saint Bede) พระอังกฤษประจำอารามเซนต์ปีเตอร์และอารามเซนต์ปอล โบสถ์คริสต์ศาสนาแห่งอาณาจักรนอร์ธัมเบรียแห่งแองเกิลส์ นักบุญบีดเป็นผู้บันทึกเรื่องราวของอังกฤษในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 8 ลงในหนังสือ “ประวัติศาสตร์คริสตจักรของชาวอังกฤษ” (Ecclesiastical History of the English People) ซึ่งถือว่าเป็นงานชิ้นแรกๆ ในการจารึกประวัติศาสตร์ของอังกฤษ

งานเขียนของเขาระบุว่าเรนเดิลแชมเป็นสถานที่ซึ่งกษัตริย์เอเธลโวลด์ (Aethelwold) แห่งอีสต์แองเกลียยืนเป็นสักขีพยานในพิธีการรับบัพติศมาของกษัตริย์สวิตเฮล์ม (Swithelm) แห่งอีสต์แอกซอน (East Saxons) ระหว่างปี ค.ศ. 655 ถึง 663

แรนเดิลแชมมีความสำคัญกับอดีตของอังกฤษค่อนข้างมาก เพราะจัดว่าเป็นแหล่งชุมชนที่มีความซุับซ้อนและความเป็นเมืองที่มีความมั่งคั่ง โดยเป็นศูนย์กลางของการปกครองราชวงศ์อังกฤษยุคแรกเริ่ม ทั้งโบราณวัตถุโลหะที่พบก็แสดงให้เห็นถึงความหลากหลายของรูปแบบที่สะท้อนถึงความแตกต่างที่หลากหลายของกลุ่มคนและชนชั้น

นอกจากการพบหลักฐานจากยุคแองโกล-แซ็กซัน (Anglo-Saxon) แล้ว ยังพบหลักฐานที่อยู่อาศัยย้อนไปถึงสมัยโรมันและยุคหินใหม่ ราว 4,000 ปีก่อนคริสตกาล ก่อนจะเป็นศูนย์กลางมณฑลหลักของอาณาจักรอีสต์ แองเกลียช่วงปีค.ศ. 570 – 720

Image Credit : Suffolk County Council

ไม่ได้มีเพียงแค่ซากของโถงราชวังเท่านั้น แต่การขุดค้นยังเผยให้เห็นคูที่ล้อมรอบพื้นที่ของราชสำนัก ที่ยังคงมีซากของอาหารและงานเลี้ยง เครื่องประดับ ของใช้ส่วนตัว เศษแก้วน้ำและเครื่องปั้นดินเผา

Image Credit : Suffolk County Council

เนื่องจากมีแหล่งโบราณคดีซัทตัน ฮู (Sutton Hoo) ซึ่งเป็นสุสานที่มีการฝังศพในเรือสำหรับพวกกษัตริย์ของอีสต์ แองเกลีย นักโบราณคดีจึงคาดหวังว่าอาจจะมีการค้นพบโบราณสถานหรือโบราณวัตถุที่เกี่ยวข้องกับราชวงศ์มากขึ้น

โครงการขุดค้นนี้อยู่ภายใต้โครงการใหญ่ “เปิดอดีตแรนเดิลแชม” (The Rendlesham Revealed) ที่กำหนดเป้าหมายการทำงานตั้งแต่ปีค.ศ. 2020-2024 ในการดำเนินการขุดค้นตามแหล่งโบราณคดีที่เคยสำรวจเอาไว้ และจะมีการเผยแพร่รายงานวิจัยชั่วคราวออกมาก่อนในปีค.ศ. 2023

หากมีความเคลื่อนไหวอย่างไรเกี่ยวกับโครงการ ทาง ArchaeoGO จะนำมาฝากเพื่อนๆ ในคราวต่อไปจ้า


Featured Image Credit : Suffolk County Council

References :

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.