ตำนานสู่เรื่องจริง…เมื่อเด็กหญิงดึงดาบอายุ 1,000 ปีขึ้นมาจากทะเลสาบ!

ฟังดูคุ้นๆ ราวกับตำนานกษัตริย์อาเธอร์ผู้ถึงดาบเอ็กซ์คาลิเบอร์มาจากมือของพรายในทะเลสาบ เด็กสาวอายุ 8 ขวบคนนี้ ดึงดาบขึ้นมาจากทะเลสาบแห่งหนึ่งในสวีเดน ที่สำคัญ…ดาบนี้มีอายุมากกว่า 1,000 ปี

Photo: Andrew Vanecek

เด็กสาวชาวสวีดิช – อเมริกันอายุ 8 ขวบ นาม Saga Vanecek บังเอิญค้นพบดาบชิ้นหนึ่งในทะเลสาบในละแวกที่พักอาศัยของตนเอง

ทะเลสาบแห่งนี้มีชื่อว่า Vidöstern lake เมือง Tånnö เขต Småland ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศสวีเดน โดยในเมืองนี้เคยมีการค้นพบหลุมศพของชาวไวกิ้งซึ่งเคยเข้ามาอยู่อาศัยภายในเมืองเก่าแห่งนี้

“ไม่ใช่ง่ายๆ ที่ใครสักคนจะบังเอิญเจอดาบในทะเลสาบแบบนี้” กล่าวโดย Mikael Nordström เจ้าหน้าที่จากพิพิธภัณฑ์  Jönköpings Läns ว่าไว้เมื่อตอนเข้ามาให้ข้อมูลเกี่ยวกับดาบเล่มนี้

Photo: Jönköpings Läns Museum

น้อง Saga เล่าว่าตัวเธอออกไปเล่นแถวริมทะเลสาบซึ่งอยู่ติดกับบ้าน พยายามหาหินหาไม้โยนลงไปในน้ำเล่น แล้วก็คว้าได้แท่งยาวๆ ชิ้นหนึ่ง ตอนแรกเกือบจะโยนลงไปในน้ำแล้ว หากไม่ทันสังเกตว่ามันมีด้ามจับและก็มีสนิมขึ้น เธอชูดาบแล้วตะโกนเรียกให้คุณพ่อเข้ามาช่วยดู

ด้วยระดับน้ำบริเวณทะเลสาบตื้นขึ้นกว่าแต่ก่อน ทำให้มีโอกาสที่ Saga จะเข้าไปเจอโบราณวัตถุชิ้นนี้ได้ง่ายขึ้น ซึ่งก็คงจะจมอยู่ในน้ำนั่นเอง จากตอนแรกที่คิดว่าคงเป็นเพียงของเล่นในสมัยปัจจุบันที่ถูกคนมักง่ายทิ้งลงไป แต่เมื่อทางครอบครัวได้ลองปรึกษากับเพื่อนบ้านที่มีความสนใจในด้านประวัติศาสตร์ ก็ได้รับคำแนะนำให้ติดต่อไปทางผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางเสียดีกว่า

ในระยะแรกกำหนดอายุของดาบอยู่ที่ราว 1,000 ปี ไปๆ มาๆ เมื่อมีการตรวจสอบรูปแบบจึงลงความเห็นว่าดาบนี้อาจจะมีอายุมากกว่าสมัยของไวกิ้งซึ่งเคยรุ่งเรืองในแถบนี้เสียอีก โดยน่าจะมีอายุอยู่ที่คริสต์ศตวรรษที่ 5-6 ซึ่งเก่ากว่าสมัยของ Viking

ดาบนี้มีความยาว 85 เซนติเมตร วัสดุมีทั้งที่ทำจากไม้และเหล็ก ซึ่งคงจะต้องผ่านกระบวนการอนุรักษ์โดยกินระยะเวลาราว 1 ปีถึงจะเห็นสภาพดั้งเดิมของดาบเล่มนี้ ดาบมาอยู่ในทะเลสาบแห่งนี้ได้เพราะเหตุใดยังไม่ทราบแน่ชัด แต่จากการสำรวจภายใน 2 อาทิตย์ที่ผ่านมา ค้นพบโบราณวัตถุที่มีอายุสมัยเดียวกับดาบอีก 1 ชิ้นเป็นเข็มกลัด เบื้องต้นนายMikael Nordström เจ้าหน้าที่จากพิพิธภัณฑ์ฯ ตั้งข้อสันนิษฐานว่าบริเวณดังกล่าวอาจเป็นสถานที่ประกอบพลีกรรม

ในระยะตั้งแต่พบดาบจนถึงช่วงเวลาลงพื้นที่สำรวจ น้อง Saga ได้รับการกำชับให้เก็บเรื่องนี้เป็นความลับ ด้วยทางนักวิชาการกลัวว่าจะมีการรบกวนบริเวณแหล่งที่พบดังกล่าว จนเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา น้องจึงได้รับอนุญาตให้เล่าเรื่องนี้ในชั้นเรียน และสื่อเริ่มทำการสัมภาษณ์ได้

เรียกว่าในการจัดการแหล่งโบราณคดีของทางสวีเดนเข้มงวดดีมาก เพราะหากเป็นประเทศไทย นอกจากจะเก็บข้อมูลเป็นความลับยากแล้ว ยังจะถูกลักลอบขุดซะจนไม่เหลือชิ้นดีเสมอ เป็นที่น่าเสียดายโดยแท้


ที่มา :
https://www.history.com/news/girl-sword-lake-pre-viking-era
https://www.thelocal.se/20181004/eight-year-old-swedish-girl-pulls-1000-year-old-sword-from-lake

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.