การค้นพบสุสานของ Kaires : นักบวชคนสนิทแห่งฟาโรห์

การขุดค้นบริเวณพีระมิดที่ชื่อว่าอาบูเซอร์ (Abusir) ทำให้ค้นพบสุสานที่มีความหรูหรามากกว่าสามัญชนทั่วไป ซึ่งอาจสอดคล้องกับสถานะที่เป็นคนสนิทของฟาโรห์

ภาพไซต์สุสาน Kaires AC 33 มองจากพีระมิดของ Neferirkare/ Credit Picture : Czech Institute of Egyptology, Faculty of Arts, Charles University

หลังจากการขุดค้น 2 อาทิตย์บริเวณหมู่พีระมิดทีชื่อว่าอาบูเซอร์ (Abusir) โดยสถาบันอียิปต์วิทยา Czech จากภาคศิลปศาสตร์มหาวิทยาลัย Charles จึงได้ทราบว่าภายในแหล่งโบราณคดีมีสุสานที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของสามัญชนซึ่งเป็นผู้มีอำนาจ สนิทชิดเชื้อกับฟาโรห์นามว่า Kaires (ไคเรส)  กำหนดชื่อหลุมขุดค้นว่า AC 33

สุสานนี้อยู่ในอาณาบริเวณใกล้เคียงกับพีระมิดอาบูเซอร์ ตั้งอยู่ท่ามกลางหมู่สุสานที่มีอายุสมัยราวศตวรรษที่ 24-25 ก่อนคริสตกาล ตรงกับช่วงยุคราชวงศ์ที่ 5 ในราชอาณาจักรเก่า จัดอยู่ในช่วงอารยธรรมตอนต้นของอียิปต์โบราณ บริเวณดังกล่าวเป็นเขตที่เหล่าราชนิกูลและไฮโซอียิปต์โบราณทั้งหลายถูกฝังอยู่ร่วมกัน

หลุมขุดค้น AC33 มุมทิศตะวันออกเฉียงใต้ Credit Picture : Czech Institute of Egyptology, Faculty of Arts, Charles University
ทางเข้าวิหาร  Credit Picture : Czech Institute of Egyptology, Faculty of Arts, Charles University
หลุมขุดค้น AC33 ทิศใต้ Credit Picture : Czech Institute of Egyptology, Faculty of Arts, Charles University

ตัวสุสานนั้นมีขนาด 500 ตารางเมตร โดยด้านข้างโถงสุสานยังปรากฏร่องรอยของห้องเตรียมการพิธีศพ วิหารสำหรับประกอบพิธีชำระร่างกายให้บริสุทธิ์ ซึ่งขั้นตอนการชำระกายข้อหลังนี้จะกระทำสำหรับนักบวชก่อนที่จะเข้าสู่พิธีการฝังในสุสาน โดยวิหารนี้จัดได้ว่ามีขนบการสร้างที่แปลกไปจากที่อื่นซึ่งอยู่ใน 3,000 ปีก่อนคริสตกาล โดยก่อขึ้นด้วยหินบะซอลต์ (Basalt) ซึ่งเป็นหินภูเขาไฟชนิดหนึ่ง นิยมใช้สำหรับฟาโรห์เป็นเอกสิทธิ์เท่านั้น แต่การค้นพบครั้งนี้แสดงให้เห็นว่าบุคคลนี้มีความสำคัญจึงได้รับการยกเว้นให้ใช้เป็นพิเศษ

บริเวณห้องวิหาร Credit Picture : Czech Institute of Egyptology, Faculty of Arts, Charles University

น่าเสียดายว่ามีการค้นพบเพียงชิ้นส่วนของป้ายสุสานไม่กี่ชิ้นซึ่งมีจารึกชื่อของเจ้าของสุสาน รวมถึงประตูหลอกที่ยังคงหลงเหลือมาถึงปัจจุบัน โดยพบว่าสุสานมีร่องรอยการปล้นมาก่อนหน้านี้ในสมัยโบราณแล้ว แต่ตรงด้านหน้าโลงศพที่เป็นหินปูนยังปรากฏรูปปั้นซึ่งยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์และไม่ได้รับการรบกวนใดๆ รวมไปถึงมีจารึกเกี่ยวกับชื่อและตำแหน่งต่างๆ ของเขาอยู่ด้วย

บริเวณห้องฝังศพ Credit Picture : Czech Institute of Egyptology, Faculty of Arts, Charles University
บริเวณห้องฝังศพ พร้อมกับโลงหินปูน Credit Picture : Czech Institute of Egyptology, Faculty of Arts, Charles University
บริเวณห้องฝังศพ พร้อมกับโลงหินปูน Credit Picture : Czech Institute of Egyptology, Faculty of Arts, Charles University
บริเวณห้องฝังศพ พร้อมกับโลงหินปูน Credit Picture : Czech Institute of Egyptology, Faculty of Arts, Charles University

ตามคำจารึก Kaires เป็นคนสนิทของฟาโรห์ ราชหัตถเลขาส่วนพระองค์, ผู้ดูแลความลับในวิหารแห่งอรุณรุ่ง ซึ่งเป็นสถานที่ที่ฟาโรห์จะต้องเข้ามาในยามเช้าเพื่อเสวยกระยาหารและสวมฉลองพระองค์ นอกจากนี้ยังเป็นผู้มีอำนาจสูงสุดในวิหารแห่งชีวิต ซึ่งหมายถึงวิหารซึ่งจะเก็บรวบรวมวิชาความรู้ต่างๆ ซึ่งจารึกลงบนม้วนกระดาษปาปิรัส ซึ่งมีทั้งปรัชญาศาสนา ไปจนถึงแขนงความรู้ต่างๆ คล้ายคลึงกับห้องสมุดปัจจุบัน

รูปปั้น Kaires เจ้าของสุสาน AC33 / Credit Picture : Czech Institute of Egyptology, Faculty of Arts, Charles University
รูปปั้น Kaires เจ้าของสุสาน AC33 / Credit Picture : Czech Institute of Egyptology, Faculty of Arts, Charles University

ส่วนที่น่าสนใจอีกอย่างที่ทำให้ไซต์แห่งนี้แตกต่างจากที่อื่นๆ คือโครงสร้างสถาปัตยกรรม โดยก่อสร้างหลุมแบบเปิด ก่อผนังด้วยหินปูน และปิดทับหลังคาด้วยก้อนหินปูนขนาดใหญ่หนัก 8-9 ตัน!

ถึงแม้ว่าในตอนนี้จะยังไม่สรุปผลการขุดค้นออกมาได้อย่างชัดเจน คงอยู่ในช่วงกระบวนการรวบรวมข้อมูลหลักฐานเพื่อการตีความต่อไป แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าสุสานของ Kaires ถือว่าโดดเด่นกว่าผู้อื่น ทั้งสถานะที่สูงถึง Vizier (คล้ายกับเจ้าเมืองหรือผู้แทนบริหารราชการ) รวมไปถึงการก่อสร้างสุสานที่ผิดไปจากธรรมเนียมทั่วไปของสามัญชน อย่างไรก็ตามอาจจะมีการค้นพบเพิ่มเติม ไว้จะมีการเก็บและแปลมาฝากกันอีกครั้ง


REFERENCES

Czech Institute of Egyptology .(October2, 2018). “The discovery of the tomb of priest Kaires”.Czech Institute of Egyptology. Available from : https://cegu.ff.cuni.cz/en/2018/10/02/the-discovery-of-the-tomb-of-priest-kaires/ [CITED 9 October 2018]

One thought on “การค้นพบสุสานของ Kaires : นักบวชคนสนิทแห่งฟาโรห์”

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.