โบราณนานเมา…นักโบราณคดีอังกฤษพบคลังเบียร์อายุสมัยวิคตอเรียนขนาดใหญ่

เมืองลีดส์อีกแล้ว เมื่อขุมทรัพย์ชาวผู้ดีไม่ได้มีดีแค่ทอง แต่หมายถึงเครื่องดื่มชั้นเลิศที่ผ่านกาลเวลามาหลักร้อยปีในพื้นที่โรงเบียร์ซึ่งก่อตั้งในปีค.ศ.1822

นักโบราณคดีจาก West Yorkshire Archaeological Services (WYAS) ได้รายงานการขุดค้นพบโบราณวัตถุเป็นเบียร์จำนวนกว่า 600 ขวด โดยในแต่ละขวดนั้นยังมีเครื่องดื่มเกือบเต็มอยู่ภายใน

Source: Archaeological Services WYAS / Facebook

สำหรับที่ตั้งของหลุมขุดค้นคือพื้นที่ของโรงบ่มเบียร์ Tetley ซึ่งเป็นโรงเบียร์ท้องถิ่นประจำเมือง Leeds โดยJoshua Tetley เริ่มก่อตั้งโรงงานตั้งแต่ปีค.ศ.1822 จัดอยู่ในช่วงสมัยวิคตอเรียนซึ่งจัดว่าเป็นยุครุ่งเรืองทางอุตสาหกรรมของอังกฤษ ตอนแรกทางบริษัทใช้ชื่อแบรนด์ว่า Leeds Beer แต่เพื่อกันความสับสนต่อเบียร์ท้องถิ่นเจ้าอื่นจึงได้เปลี่ยนมาใช้ Tetley’s Brewery แทน

Logo owned by Carlsberg UK for Tetley.

สำหรับเบียร์ที่พบคาดว่าน่าจะมีอายุตั้งแต่ราวทศวรรษ 1880s แต่มันคงเมาหนักมากเกินไปที่จะรีบเปิดขวดดูตอนนี้ เพราะจากการศึกษาตัวอย่างพบว่ามีการปนเปื้อนของตะกั่วมากถึง 0.13 mg/l เป็นปริมาณที่อันตรายตามข้อกำหนดขององค์การอนามัยโลกที่มองว่าเครื่องดื่มที่มีการปนเปื้อนมากกว่า 0.01 mg/l นักโบราณคดีเชื่อว่าการปนเปื้อนปริมาณมากขนาดนี้เกิดจากท่อตะกั่วที่ใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตสมัยนั้น

อย่างไรก็ตามถึงแม้เบียร์จะเป็นอันตรายยิ่งกว่าเมาถึงตาย แต่ทางทีมนักโบราณคดีและนักวิจัยจะยังคงดำเนินหน้าในการศึกษาตัวอย่างต่อไปและจะนำโบราณวัตถุมาจัดแสดงอย่างปลอดภัย


REFERENCE

ELIOT ROUTH (MARCH 25, 2020).”British Archaeologists Discover Huge Stash of Victorian-Era Beer“.vinepair.Available from : https://vinepair.com/booze-news/british-archaeologists-discover-huge-stash-of-victorian-era-beer/ [Cited 27/03/2020]

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.