#เรื่องจิ๋มของโบราณคดี เมาอีที่ดิสนีย์ไม่เล่า…

หากใครได้ชมภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่องโมอาน่า (Moana) จะได้เห็นตัวละครหลักกึ่งคนกึ่งเทพที่ชื่อว่า “เมาอี” (Māui) แต่ใครจะรู้ว่าจุดจบของเขาจะเป็นเรื่องที่ชวนให้ขมวดคิ้วได้ขนาดนี้ เพราะเมาอีคือคนประเภทที่ตายเพราะจิ๋มที่แท้จริง แบบที่ไม่ใช่เป็นสัญญะเชิงเปรียบเทียบ แต่จิ๋มเชือดเมาอีจนถึงแก่ชีวิตโดยแท้จริง


ภาพลักษณ์ของเมาอีในตำนานของชนเผ่าเมารีแทบไม่ต่างไปจากที่เรามองเห็นจาก Moana แต่ก็ยังมีเรื่องที่ Disney ไม่ได้เล่า แต่เหลาไปคือดับฝันเด็กมากๆ เพราะว่ามันเป็นอะไรที่ควร Censored เมาอีเป็นวีรชนในตำนานที่มีสถานะเป็นกึ่งคนกึ่งเทพ

วาระสุดท้ายของเมาอีเกิดจากความอยากเป็นอมตะของมนุษยชาติ ด้วยการวางแผนที่จะก้าวล้ำร่างของเทพีแห่งความตายที่ดูแลรักษาปากกระตูนรก ผู้มีชื่อว่า “ฮิเน-นุย-เท-โป” (Hine-nui-te-pō) ด้วยการแปลงร่างเป็นหนอนและคลานเข้าไปทางช่องคลอดของเทพีเพื่อที่จะออกมาทางปาก เป็นการสังหารเทพี และในเมื่ออวัยวะเพศหญิงเป็นแหล่งกำเนิด การกระทำสวนทางการกำเนิดย่อมได้ผลอีกด้านคือการอยู่เหนือการเกิดและตาย ทว่าเทพีฮิเน-นุย-เท-โปเองก็มีอุปกรณ์นิรภัยชวนสยอง คือมีเขี้ยวแหลมคมเป็นหินสีเขียวและหินออบซิเดี้ยน (Obsidian) หินชนิดนี้นิยมนำมาใช้ทำเครื่องมือหินประเภทอาวุธหรือมีด เพราะเมื่อกะเทาะแล้วมีความคมมาก แค่คิดก็เสียวแล้ว แต่เมาอีไม่แคร์ เขาจะมุดเข้าไปเพื่อความเป็นอมตะให้ได้
.
เมาอีดำเนินการโดยพาเจ้านกตัวหนึ่งไปช่วยดูต้นทางด้วย โดยอาศัยจังหวะที่เทพีฮิเน-นุย-เท-โปหลับใหล แปลงร่างแล้วกระดึ้บเข้าไปทางปากทางกำเนิด แต่โชคไม่เข้าข้าง เมื่อเจ้านกตัวดีดันเผลอหัวเราะออกมาเพราะขำขันภาพที่เห็น เทพีตื่นขึ้นมาแล้วตกใจ ฟันที่แหลมคมจึงงับเมาอีจนขาดใจ ไม่เพียงแต่เป็นการสิ้นสุดของชีวิตเมาอีเท่านั้น แต่สิ่งนี้กลายเป็นเรื่องที่ทำให้มนุษย์ต้องยอมศิโรราบต่อความตายและไม่สามารถมีหนทางมีชีวิตนิรันดร์ไปตลอดกาล

Alexander Turnbull Library Reference: PAColl-6585-10 Photograph by Charles A. Lloyd

นี่คืออานุภาพของ “จิ๋ม” ที่มากพอจะชี้เป็นชี้ตายมนุษย์เลยทีเดียว อย่าประมาทเรื่องของจิ๋มกันเลยนะคะ ยุคนั้นมีความเชื่อว่าจิ๋มพาซวยได้ทั้งมวลมนุษย์ แต่ยุคนี้ก็ยังมีความซวยจากจิ๋มของผู้ชายที่มัวเมาจนไม่เป็นอันทำอะไร รักจิ๋มกันแต่พอประมาณแล้วทุกอย่างจะสดใส เชื่อเหอะ โบราณเค้าบอกมาขนาดนี้


Reference:

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.