#FRIART Aurora & Tithonos ชั่วฟ้าดินสลาย

#FRIART ศิลป์ศุกร์สนุกดี Ep.7 ต้อนรับเดือนกุมภาพันธ์กับเรื่องราวความรักในศิลปะตะวันตกอย่างตำนานของเทพีออโรร่าและธีโธนอส (Aurora & Tithonos) ตำนานความรักชั่วนิรันดร์จากปกรณัมกรีก-โรมันที่ชวนขนหัวลุกเกินบนบรรยาย

เราอาจคุ้นหูกับชื่อของออโรร่าจากตำนานเจ้าหญิงนิทราในเวอร์ชันของดิสนีย์ แต่นางเอกของเรื่องราววันนี้กลับไม่ใช่เจ้าหญิงไร้พลังในเทพนิยาย ทว่าเป็นเทพีผู้นำแสงสว่างในรุ่งอรุณ ออโรร่ามีหลายนามเรียกขานทั้ง “อีออส” (Eos) ในตำนานกรีกหรือ “อุษา” ในปกรณัมอินเดีย

หน้าที่สำคัญของออโรร่าเริ่มต้นเมื่อเธอตื่นขึ้นและบินข้ามท้องฟ้าเพื่อนำพาแสงสว่างพร้อมกับรถม้าของเทพอพอลโล (Apollo) ผู้นำพาดวงอาทิตย์ ตำนานการถือกำเนิดขึ้นของเทพีองค์นี้มีหลายสำนวน แต่ที่นิยมมากที่สุดคือเป็นบุตรสาวของไฮเปอร์เรียน (Hyperion) หนึ่งในเทพไททัน ผู้เป็นบิดาของพระอาทิตย์ (Helios) และพระจันทร์ (Selene) รวมถึงตัวเทพีอีออสหรือออโรร่านี้ด้วย

ในบทกวีของเฮซิออด (Hesiod) กวีเอกของกรีกกล่าวถึงคู่ครองของเทพีออโรร่าคือ Astraeus เทพแห่งดวงดาว ซึ่งได้ให้กำเนิดบุตรเป็นเทพแห่งสายลมทิศต่างๆ แน่นอนว่าเธอไม่มีคู่ครองเพียงหนึ่งเดียว ออโรร่าถือเป็นสาวมากรักโดยเฉพาะกับเหล่ามนุษย์หนุ่ม หนึ่งในนั้นคือธีโธนอส หรือธีโธนัสในภาษาโรมัน เจ้าชายหนุ่มแห่งกรุงทรอย (Troy)

Francesco de Mura, “Aurora and Titonus”, C.18,
Oil on Canvas,128 x 154 cm, Museo di Capodimonte.

หลักฐานทางโบราณคดีระบุว่าตำนานของทั้งสองถูกรวบรวมไว้ในบทเพลงสรรเสริญยุคโฮเมอริก (Homeric Hymns) อันเป็นการรวบรวมเพลงสวดต่อเทพเจ้าในยุคโบราณ เรื่องราวความรักของทั้งสองปรากฏในบทกวีที่สรรเสริญเทพแห่งความรักวีนัส (Venus) ในช่วงศตวรรษที่ 7 ก่อนคริสตกาล โดยกล่าวว่าออโรร่าได้ทูลขอซุส (Zeus) เทพประมุขของโอลิมปัสให้ประทานชีวิตชั่วนิรันดร์ให้แก่คนรักของเธอ ทว่าออโรร่ากลับลืมเลือนการขอเรื่องสำคัญอีกหนึ่งอย่าง นั่นคือความเยาว์วัยไม่มีที่สิ้นสุด ทำให้ธีโธนัสถึงจะมีชีวิตอมตะแต่ก็แก่ชราลงดังเช่นมนุษย์ธรรมดา ไม่อาจตายและยังต้องมีชีวิตยืนยาวชั่วกาลปาวสาน

เมื่อความชรามาถึงจนกระทั่งร่างกายของธีโธนัสไม่อาจขยับเขยื้อนได้ ออโรร่าได้ทิ้งร่างที่รวยรินของเขาไว้บนเตียง ก่อนจะบินหายไปในแสงสว่าง ธีโธนัสได้เพียงแต่พูดพึมพำไปเรื่อยๆ จนถึงวันสิ้นโลก

ตำนานนี้จึงกลายเป็นที่มาของจิ้งหรีด แมลงที่ต้องส่งเสียงร้องเรียกความตายของตนดังเช่นธีโธนัส ความรักหวานชื่นระหว่างเทพผู้เป็นอมตะกับมนุษย์ที่ต้องแก่ชราสุดท้ายก็เป็นเพียงเรื่องราวชวนสยองขวัญ ที่ต้องแลกด้วยเวลาตราบชั่วฟ้าดินสลาย

ผู้เขียน : MM [Editor]
คอลัมภ์ FRIART ศิลป์ศุกร์สนุกดี เผยแพร่ทาง Archaeo GO

Featured Image : Aurora and Tithonus. 18th.century.   Jean Baptiste Marie Pierre. French 1714-1789. oil/canvas.

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.