พบเรือไวกิ้งลำใหม่ในนอร์เวย์ด้วยระบบเรดาร์

สถาบันวิจัยมรดกวัฒนธรรมแห่งนอร์เวย์ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอฟุตเทจการสแกนพื้นที่ไร่แห่งหนึ่งด้วยเรดาร์ พบร่องรอยผิดวิสัยที่คาดว่าเป็นเรือไวกิ้งฝังอยู่

สถาบันวิจัยมรดกวัฒนธรรมแห่งนอร์เวย์ (Norwegian Institute for Cultural Heritage Research) หรือ NIKU ซึ่งมีโครงการในการใช้เทคโนโลยีเครื่องมือหยั่งความลึกด้วยสัญญาณเรดาร์ ที่มีชื่อยาวกว่าภาษาอังกฤษคือ Ground-penetrating radar (GPR) ซึ่งอธิบายอย่างกระชับได้ว่าเป็นเรดาร์ที่สามารถส่องทะลุพื้นดินลงไปสะท้อนภาพวัตถุใต้ดิน เป็นการสำรวจทางธรณีฟิสิกส์ที่จะช่วยในการสำรวจหาตำแหน่งที่เหมาะสมในการขุดค้นทางโบราณคดี อาจกล่าวได้ว่าเป็น 1 ในกระบวนการสำรวจทางโบราณคดีที่มีประสิทธิภาพทางหนึ่ง

จากคลิปวิดีโอข้างต้นจะมองเห็นภาพฟุตเทจขาวดำซึ่งเป็นคลื่นสะท้อนจากสิ่งที่อยู่ใต้ดิน และทำการกำหนดตำแหน่งลงบนภาพผิวดิน บ่งชี้ถึงรูปทรงรีคล้ายกับเรือตามภาพ

Image Credit : NIKU

โครงการสำรวจทางโบราณคดีนี้เป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาเส้นทางหลวง E39 ของทางนอร์เวย์ ดำเนินการโดยบริษัท Nye Veier (New Roads) โดยเกิดการร่วมงานกับทางสถาบันวิจัยมรดกทางวัฒนธรรมของนอร์เวย์ในการสำรวจตรวจสอบพื้นที่เพื่อเฝ้าระวังความสูญเสียมรดกทางวัฒนธรรม ภายใต้ชื่อโครงการว่า Arkeologi på nye veier (Archaeology on new roads)

การค้นพบเรือลำดังกล่าวอยู่ในบริเวณที่ชื่อว่า Øyesletta ใน Kvinesdal ภูมิภาคทางตอนใต้ของประเทศนอร์เวย์ โดยไซต์ดังกล่าวเป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นหนึ่งในสุสานยุคไวกิ้งที่ใหญ่ที่สุด แต่ยังไม่เคยปรากฏพบเรือสุสานซึ่งเป็นรูปแบบของการฝังศพประเภทหนึ่งของวัฒนธรรมไวกิ้งที่จะนิยมนำศพบุคคลสำคัญพร้อมเครื่องอุทิศบรรจุฝังลงในเรือแล้วกลบลงในดิน คราวนี้จึงเป็นครั้งแรกที่พบร่องรอยของเรือฝังศพแบบนี้ในพื้นที่

ข้อมูลจาก Twitter ของ Dr Cat Jarman นักโบราณคดีที่ชำนาญสมัยยุคไวกิ้งได้ให้ข้อมูลว่าการดำเนินการเลือกสแกนพื้นที่ดังกล่าวเนื่องมาจากข้อมูลแวดล้อมว่าก่อนทำการปรับพื้นที่ให้เป็นพื้นที่สำหรับการเพาะปลูกในช่วง 150 ปีที่ผ่านมา บริเวณนี้เคยมีเนินดินฝังศพหรือสุสานโบราณอยู่ ก่อนจะถูกไถปรับเป็นที่ราบ

ทั้งนี้ทาง NIKU ยังไม่สามารถให้คำตอบได้ว่าเรือไวกิ้งลำนี้จะมีสภาพสมบูรณ์มากน้อยเพียงไร คงต้องอาศัยข้อมูลระหว่างการขุดค้นจึงจะสามารถบอกได้ ประมาณขนาดเรือลำดังกล่าวเพียงได้ว่ายาวประมาณ 8-9 เมตรเท่านั้น

นักโบราณคดีจาก NIKU พดร้อมเครื่อง Georadar

อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีการค้นพบเรือไวกิ้ง สุสาน หรือแหล่งโบราณคดีในวัฒนธรรมไวกิ้งด้วยระบบGround-penetrating radar (GPR) ทาง NIKU ยังเคยตรวจพบเรือไวกิ้งและชุมชนไวกิ้งด้วยการสแกนดังกล่าวมาแล้วในปี 2018

หากมีโอกาส ทาง ArchaeoGO อาจจะนำเรื่องราวของการขุดค้นหรือเรื่องวิถีชีวิตของชาวไวกิ้ง ชนเผ่าอันยิ่งใหญ่ในการรบจนเป็นเอกลักษณ์อันน่าภาคภูมิใจของชาวยุโรปเหนือ ฝากติดตามพวกเราไว้ล่วงหน้าเพื่อที่จะไม่พลาดการอัพเดทใหม่ๆ ไปพร้อมกัน


References :

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.