เนินสุสานโทมิโอะ มารุยามะ | การค้นพบคันฉ่องสำริดทรงโล่ชิ้นแรกของญี่ปุ่น

ทางการญี่ปุ่นเปิดศักราชด้วยการค้นพบใหม่จากสุสานยุคโคะฟุน เนินสุสานขนาดใหญ่จำนวนมากเป็นที่มาของชื่อสมัยที่แปลว่า “สุสานโบราณ” และที่โทมิโอะ มารุยามะ ได้มีการพบคันฉ่องสำริดทรงโล่ครั้งแรกในญี่ปุ่นกับดาบดาโกะที่มีขนาดยาวที่สุดที่เคยพบจากยุคนี้

FAST FACT : “คันฉ่อง” เป็นคำเรียกเครื่องใช้เป็นแผ่นกลมทำด้วยโลหะขัดจนเป็นเงา ใช้ส่องหน้าเช่นเดียวกับกระจกซึ่งในปัจจุบันทำด้วยแก้ว – สำนักงานราชบัณฑิตยสภา

โทมิโอะ มารุยามะ [富雄丸山] เป็นเนินสุสาน (Tumulus) ขนาดใหญ่ อยู่ในยุคที่เรียกว่า “โคะฟุน” [古墳時代] ราวค.ศ.300-710 ซึ่งจะเป็นยุคที่มีการพบเนินสุสานจำนวนมาก ที่โด่งดังมากที่สุดคือเนินสุสานรูปรูกุญแจ แต่ยุคโคะฟุนไม่ได้มีแค่การพบเนินสุสานทรงเดียวเท่านั้น แต่สามารถจำแนกได้เป็นอีก 4 ประเภทคือเนินทรงกลม, ทรงเหลี่ยม, ทรงหอยพัด (Scallop) และทรงรูกุญแจดังที่กล่าวไปข้างต้น

สุสานแห่งนี้มีเส้นผ่านศูนย์กลางที่ 109 เมตรซึ่งเป็นขนาดใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น กำหนดอายุอยู่ที่ราวคริสต์ศตวรรษที่ 4 เพดานสุสานถมด้วยกรวดหรือที่เรียกว่า “ฟุคิอิชิ” [葺石] ซึ่งคัดเอาหินกรวดจากแม่น้ำมาถมตัวเนินเหนือโถงสุสาน สันนิษฐานว่าเป็นของบุคคลสำคัญที่เกื้อหนุนผู้ปกครองกลุ่มยามาโตะ [和氏] ชนชั้นปกครองในสมัยโคะฟุน

ภาพมุมสูงของหลุมขุดค้น (Photo taken from a Kyodo News helicopter on Jan. 20, 2023, Kyodo)

การขุดค้นแหล่งโบราณคดีดำเนินการโดยศูนย์วิจัยทรัพยากรทางวัฒนธรรมที่ฝังศพของเทศบาลจังหวัดนาระ (The Nara Municipal Buried Cultural Properties Research Center) ทำหน้าที่ศึกษาวิจัยร่วมกับองค์กรโบราณคดีเมืองคาชิฮาระแห่งนาระ (The Nara Prefectural Archaeological Institute of Kashihara) ที่เพิ่งเผยการร่วมมือผ่านประกาศการค้นพบสำคัญเมื่อวันที่ 25 มกราคม ค.ศ.2023

ภาพการขุดค้นเนินสุสานโทมิโอะ มารุยามะ พ.ย. 2019 (Photo : Saigen Jiro, CC0, via Wikimedia Commons)
ภาพการขุดค้นเนินสุสานโทมิโอะ มารุยามะ พ.ย. 2019 (Photo : Saigen Jiro, CC0, via Wikimedia Commons)

การขุดค้นเนินสุสานโทมิโอะ มารุยามะเริ่มตั้งแต่ปี 2018 ในปีที่ผ่านมามีการพบโถงสุสานซึ่งพบโลงศพทำจากไม้ยาว 5 เมตร มีการเคลือบด้วยดินเหนียวทั้งโลง และเป็นส่วนที่มีการค้นพบโบราณวัตถุชิ้นสำคัญนี้

การค้นพบประกอบด้วยกระจกสำริดที่โดยปกติแล้วจะมีลักษณะเป็นทรงกลม แต่กระจกที่พบในเนินสุสานโทมิโอะ มารุยามะเป็นทรงโล่ กล่าวคือเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่ด้านหนึ่งโค้งมน และการพบดาบดาโกะ [蛇行] ที่มีขนาดยาวที่สุดนับจากที่เคยพบในสุสานยุคโคะฟุน แม้จะเลือกประกาศออกมาในเดือนนี้ แต่การขุดพบโบราณวัตถุทั้งสองชิ้นเกิดขึ้นตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนของปีที่แล้ว

มุราเสะ ริคุ ทีมงานขุดค้นอายุ 32 ปีที่เป็นหนึ่งในผู้ค้นพบโบราณวัตถุ 2 ชิ้นดังกล่าวให้สัมภาษณ์ว่าความยาวของดาบนั้นมากเกินไปเสียจนทีมขุดค้นนึกว่ามันเป็นดาบหลายเล่ม ส่วนกระจกสำริดก็ดูคล้ายแผ่นสำริดที่มีความประหลาดเสียหน่อยเท่านั้น

มุราเสะยังกล่าวว่า “ผมเพียงตั้งความฝันในการขุดพบคันฉ่องสำริด แต่การค้นพบหนนี้กลายเป็นเรื่องเหลือเชื่อเหลือเกิน”

ดาบดาโกะดังกล่าวทำจากเหล็กมีใบดาบคดเคี้ยวเป็นคลื่นคล้ายงู ความยาวของใบมีดคือ 2.3 เมตร มีการทำรอยด้ามจับซึ่งหากวัดรวมกันทั้งหมดดาบเล่มนี้จะยาวถึง 2.6 เมตรเลยทีเดียว ทั้งยังเป็นดาบเหล็กขนาดใหญ่ที่สุดที่เคยพบในช่วงเวลานี้ของภูมิภาคเอเชียตะวันออก สำหรับในญี่ปุ่นดาบเล่มนี้ยังจัดว่าเป็นดาบดาโกะเก่าที่สุดจากกว่า 80 เล่มที่เคยพบเป็นเครื่องอุทิศแด่เจ้าของสุสาน

ภาพถ่ายดาบเหล็กที่พบ ถ่ายเมื่อวันที่ 5 ธ.ค.2022,(Photo courtesy of Nara city board of education)(Kyodo)

คันฉ่องสำริดมีความยาว 64 ซม. กว้าง 31 ซม. น้ำหนัก 5.7 กิโลกรัม คันฉ่องสำริดเป็นโบราณวัตถุที่พบบ่อยในยุคโคะฟุน เรียกว่าคันฉ่องมังกร [鼉龍鏡] ตามภาพสลักบนคันฉ่องที่เป็นรูปสัตว์ในตำนานรูปร่างคล้ายจระเข้หรือเหรา เป็นความเชื่อทางภาคตะวันตกของเกาะญี่ปุ่น ตรงกลางด้านหลังมีปุ่มจับ รายล้อมด้วยลวดลายวงกลมสื่อถึงภพอื่นอันเป็นที่สถิตย์ของทวยเทพ

แต่คันฉ่องสำริดที่พบในสุสานมีรูปทรงต่างจากแบบปกติ ทำให้ศาสตราจารย์ด้านโบราณคดีจากมหาวิทยาลัยนาระ โทโยชิม่า นาโอะฮิโระ (Naohiro Toyoshima) เสนอว่าโบราณวัตถุทั้งสองชิ้นอาจเป็นของอุทิศที่เกี่ยวกับการทหารและด้านพิธีกรรม

ภาพคันฉ่องสำริดทรงโล่ที่ขุดพบ (Photo : NARA CITY BOARD OF EDUCATION / KYODO)

คันฉ่องและโล่ต่างก็เป็นวัตถุที่มักเชื่อว่าเป็นเครื่องป้องกันผู้วายชนม์ให้รอดจากพลังชั่วร้าย การที่ดาบมีขนาดใหญ่กว่าปกติมีนัยเกี่ยวกับการขยายอำนาจในเชิงสัญลักษณ์มากกว่าจะใช้ในการรบ

โอคาบายาชิ โคซาคุ (Kosaku Okabayashi) รองผู้อำนวยการองค์กรโบราณคดีเมืองคาชิฮาระแห่งนาราได้ให้ความเห็นว่าการค้นพบนี้แสดงถึงเทคโนโลยีของยุคโคะฟุนที่เหนือความเข้าใจกันแต่ก่อน พวกเขามีความโดดเด่นด้านการผลิตงานโลหกรรมมากในช่วงเวลานั้น โบราณวัตถุทั้งสองอาจเรียกได้ว่าเป็นสมบัติของชาติได้อย่างไม่น่าแปลกใจ

ภาพมุมสูงขนาดกว้างขึ้นของสุสาน Tomio Maruyama (Photo : KYODO)

พื้นที่ขุดค้นเปิดให้เข้าชมได้ในวันเสาร์ตั้งแต่เวลา 12.30 PM – 3.00 PM และวันอาทิตย์ 10.00 AM-3.00 PM ส่วนดาบและคันฉ่องยังไม่ได้นำไปจัดแสดงเนื่องจากยังอยู่ในกระบวนการอนุรักษ์


Featured Image : A team from Nara Prefecture examine the dakō iron sword found in the Tomio Maruyama burial mound. | NARA CITY BOARD OF EDUCATION / KYODO

References :

Advertisement

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.