โรงงานสบู่ยุคอิสลามอายุกว่า 1,200 ปีที่ราฮัต, อิสราเอล

ทีมนักโบราณคดีร่วมกับเยาวชนในพื้นที่ทำการขุดค้นแหล่งโบราณคดีที่กล่าวว่าเป็นโรงงานทำสบู่ของมุสลิมที่มีอายุราว 1,200 ปีมาแล้ว โดยสอดคล้องกับแหล่งโบราณคดีใกล้เคียงร่วมสมัยกัน

นักโบราณคดีในตะวันออกกลางที่ทำการขุดค้นแหล่งโบราณคดีที่ได้รับการสันนิษฐานว่าอาจเป็นโรงงานทำสบู่โบราณแห่งแรกๆ ในประเทศอิสราเอล และยังเป็นการแสดงถึงอิทธิพลการมาของศาสนาอิสลามภายในพื้นที่ เนื่องจากส่วนผสมหลักคือน้ำมันมะกอกซึ่งสอดคล้องกับความเชื่อของมุสลิมที่ไม่สามารถใช้ส่วนผสมไขมันสัตว์อย่างหมูได้


ฐานของอาคารสุเหร่า กำหนดอายุสมัยราวคริสต์ศตวรรษที่ 7-8 ขุดค้นในบริเวณใกล้เคียงกับราฮัต (Rahat) กรกฎาคม 2019. (Anat Rasiuk/Israel Antiquities Authority)

การขุดค้นครั้งนี้เกิดขึ้นโดยทีมนักวิจัยทางด้านโบราณคดีของอิสราเอล ( Israel Antiquities Authority researchers) ร่วมกับเยาวชนจากโรงเรียนในพื้นที่ร่วมทำการขุดค้น แหล่งโบราณคดีอยู่ในพื้นที่ทะเลทราย Negev จากการขุดค้นพบว่าแหล่งโบราณคดีแห่งนี้มีอายุในช่วงสมัยอับบาซียะฮ์ (Abbasid) ซึ่งเป็นช่วงระยะแรกของการที่อิสลามเข้ามาปกครองพื้นที่อิสราเอลและเป็นรากฐานของยุคต่อๆ มา


Israel Antiquities Authority excavation of the earliest soap factory in Israel, in Rahat, a Bedouin city in the Negev Desert. (Emil Aladjem/Israel Antiquities Authority)

นักโบราณคดี Elena Kogen-Zehavi ได้อธิบายขั้นตอนของการทำสบู่โบราณซึ่งมีส่วนผสมหลักคือน้ำมันมะกอกกับเถ้าจากต้น Saltwort (พืชที่พบในแถบเมดิเตอร์เรเนียน มีความทนทานต่อเกลือสูง) โดยมีการสันนิษฐานว่าเริ่มต้นด้วยการผสมส่วนประกอบในลักษณะของเหลวอยู่ราวหนึ่งสัปดาห์ ก่อนจะนำไปเทลงในหลุมตื้นเพื่อรอให้แข็งตัวโดยใช้เวลา 10 วัน จนกระทั่งมันแข็งพอจะทำการตัดแบ่งได้ หลังจากนั้นก็ยังต้องทิ้งไว้อีก 2 เดือนจึงจะแห้งสนิทและสามารถทำไปใช้ได้ สบู่เหล่านี้จะทำการส่งออกไปขายยังชุมชนภายนอกอย่างอียิปต์หรือพื้นที่อื่นๆ ภายใต้การปกครองของชาวอาหรับ

 

Featured Photo: Emil Aladjem, Israel Antiquities Authority


Reference:

Archaeology magazine editors. (17 August 2020). “1,200-Year-Old Soap Factory Unearthed in Negev Desert”. A publication of the Archaeological Institute of America. Available from: https://www.archaeology.org/news/8960-200817-islamic-soap-factory [Cited: 24/08/2020]

Amanda Borschel-Dan.(16 August 2020). “Earliest soap factory in Israel, discovered in Negev, shows seeds of early Islam”. Time of Israel. Available from:

https://www.timesofisrael.com/earliest-soap-factory-in-israel-discovered-in-negev-shows-seeds-of-early-islam/ [Cited: 24/08/2020]

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.