#โยไคอะไรเนี่ย EP2 KAWAUSO [獺] เมื่อนากไม่น่ารัก?

คาวาอุโซะหรือนากญี่ปุ่น สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่ทั้งฉลาดและขี้เล่นทำให้ใครๆ ก็คิดว่ามันน่ารัก แต่สำหรับคนญี่ปุ่นโบราณพวกเขามีความเชื่อว่านากที่มีอายุมากๆ จะสามารถมีพลังวิเศษบางอย่างที่ทำให้พวกมันพิเศษกว่าสัตว์ทั่วไป นั่นคือความสามารถในการแปลงกายเป็นสิ่งอื่น แม้กระทั่งเป็นมนุษย์ นากจะชอบแปลงร่างเป็นคนเพราะนิสัยของนากวิเศษเหล่านี้คือการเสพติดสาเกหรือเหล้าญี่ปุ่น

ลักษณะดังกล่าวคล้ายคลึงกับโยไคประเภทสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอย่างคิทสึเนะและทะนุกิ โดยสามารถแปลงกายเป็นลักษณะเด่นร่วมกัน แม้จะมีความสามารถพิเศษที่ว่ามา คาวาอุโซะก็ยังดำเนินวิถีชีวิตแบบนากปกติ กินปลาหรือเนื้อสัตว์ตัวเล็กๆ อาศัยตามแหล่งน้ำลำธารและพื้นที่ชุ่มแฉะ ในเมื่อคาวาอุโซะสามารถแปลงร่างเป็นอย่างอื่นได้แล้ว ยังสามารถเลียนแบบเสียงได้ด้วย ความสามารถพิเศษบวกกับความขี้เล่นทำให้มันเป็นโยไคที่ไม่ค่อยน่ากลัวหรืออันตรายนัก แม้ว่าบางครั้งการหยอกล้อของมันอาจพาไปสู่ความอันตรายบ้างก็ตาม

คาวาอุโซะจะชอบแอบตามมนุษย์ไปเพื่อกลั่นแกล้งเหมือนเด็กๆ ที่ทะเล้นๆ บางทีก็แอบทำเป็นเรียกชื่อผู้คน สร้างความสับสนให้กับมนุษย์ บางครั้งก็แปลงร่างมาเป็นมนุษย์เพื่อมาหาสาเกดื่ม มักพบในร่างของเด็กที่สวมหมวกฟางทำทีมาขอซื้อเหล้าจากร้านค้า เมื่อคาวาอุโซะถูกจับโดยตำรวจหรือยามเฝ้าเมือง มันจะเผลอตอบคำถามของมนุษย์ที่จับมันด้วยการทวนคำสุดท้ายที่มันได้ยินจากปากอีกฝ่าย หรืออาจจะทำตัวกวนประสาทด้วยการทำเสียงล้อเลียนแทน

การที่ตำนานการพบเจอคาวาอุโซะในร่างของเด็กสวมหมวกฟาง ทั้งยังเป็นเรื่องของที่อยู่อาศัยเป็นแหล่งน้ำ ทำให้บางพื้นที่อาจเรียกตัวคาวาอุโซะว่าขัปปะ โยไคซึ่งอาศัยอยู่ตามห้วยหนองคลองบึง เมื่อเวลาขัปปะแปลงร่างเป็นมนุษย์ก็ต้องสวมหมวกเพื่อปกปิดศีรษะล้านเกลี้ยงเป็นแอ่งของมันเอาไว้ ในสมุดภาพอสูรของโทริยามะ เซคิเอ็งมีการวาดภาพของตัวคาวาอุโซะเทียบข้างกับหน้าของตัวขัปปะ คล้ายจะชี้ให้เห็นความคล้ายคลึงดังกล่าว

นิสัยการชอบหยอกของคาวาอุโซะบางครั้งก็อาจแปลงร่างมาเป็นหญิงสาวสวยล่อลวงชายหนุ่มให้ลุ่มหลง เมื่อสามารถตกหนุ่มได้สำเร็จ มันก็จะวิ่งหนีไปพร้อมเสียงหัวเราะ ก่อนจะคืนร่างเดิมเป็นตัวนากสร้างความอับอายและหัวเสียให้กับบุรุษผู้โชคร้าย

เรื่องเล่าถึงความน่ากลัวของคาวาอุโซะเห็นจะมีเพียงเรื่องเดียวที่เกิดขึ้นในแถบปราสาทอิชิคาวะหรือปัจจุบันคือปราสาทคานาซาวะ [金沢城] เจ้าคาวาอุโซะแปลงกายเป็นสาวสวยเพื่อล่อล่วงชายชาตรีไปยังริมแม่น้ำเพื่อกินเป็นอาหาร ทิ้งเศษร่างที่หลงเหลือไว้เป็นที่อุจาดแก่สายตา

หลังจากที่ประเทศญี่ปุ่นมีการล่าเอาหนังของตัวนากไปส่งออกต่างประเทศ จนถึงการเจริญของอุตสาหกรรมที่ทำให้แหล่งน้ำอันเป็นบ้านของตัวนากเน่าเสีย การพบเจอนากญี่ปุ่นในธรรมชาติก็ลดน้อยลงเรื่อยๆ สุดท้ายในปี 2012 ทางการญี่ปุ่นจึงประกาศว่านากญี่ปุ่นกลายเป็นสัตว์สูญพันธุ์ไปอย่างน่าเศร้า


References :

  • Meyer, M. (2015). The night parade of one hundred demons (2nd ed.).
  • Foster, Michael Dylan.(2015). The Book of Yōkai: Mysterious Creatures of Japanese Folklore. Oakland: University of California Press.

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.